Các loại pin laptop, cấu tạo và cell pin

Bài này mình sẽ giới thiệu về các loại pin laptop, số lượng cell pin, cấu tạo và cách hoạt động của nó. Giúp bạn có thể xài pin được bền lâu hơn.

 

Cấu tạo pin laptop

Gồm 2 phần là cell pin và mạch điều khiển:

– Cell pin: Là các viên pin, ở một số máy thì nó là cả một tấm pin dẹp, nó được dùng để chứa điện.

– Mạch điều khiển: Làm nhiệm vụ nạp, xả và điều chỉnh điện áp cho cho các linh kiện bên trong pin và laptop.

 

Dung lượng Pin

Dung lượng pin còn được gọi là dòng pin, đơn vị là mAh (miliampe / giờ). Pin có chỉ số mAh càng cao thì xài càng lâu hết. Giả sử pin có dung lượng 1000mAh, nghĩa là nó có thể cấp một dòng điện 1000mA (1A) xài trong một giờ.

 

Các loại Pin laptop

 

1. Pin Lithium-Ion (Li-Ion)

Hiện nay pin Li-Ion rất phổ biến, xài nhiều cho laptop và các thiết bị cao cấp như smartphone và máy ảnh DSLR.

Mỗi cục pin Li-Ion được gọi là 1 cell pin, hình trụ, đường kính 18mm, cao 65mm, điện thế 3.6-3.7V, dung lượng 2200-2600mAh. Pin Li-Ion thường có mạch điều khiển để kiểm soát quá trình sạc và bảo vệ pin.  Nó có khả năng trữ điện cao hơn pin Ni-Cd và Ni-MH, nhưng giá cũng cao hơn nhiều do chất liệu và công nghệ chế tạo.

– Đặc biệt: Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào mà vẫn không sợ pin bị chai. Vì nó sẽ chai dần theo số lần sạc chứ không phải dung lượng khi sạc.

– Nhươc điểm: Pin Li-Ion sẽ giảm tuổi thọ theo thời gian cho dù bạn có xài hay không. Nên khi mua pin, bạn cần kiểm tra ngày sản xuất, càng mới càng tốt.

 

2. Pin Lithium-Polymer (Li-Po)

Pin Li-Po thường chỉ xài cho các thiết bị thế hệ mới, cao cấp, như các laptop thời trang siêu mỏng hoặc smartphone. Chất điện phân của Pin Li-Po là dạng rắn, nên nó nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác và có thể mang mọi hình dáng.

– Ưu điểm: Nhẹ, nhỏ gọn, mạnh mẽ.

– Nhược điểm: Dễ cháy nổ nếu xài không đúng cách.

 

Càng nhiều cell pin thì xài càng lâu

Càng nhiều cell thì xài sẽ càng lâu. Giả sử pin của bạn có 6 cell, thì thời gian xài có thể từ 2 tiếng tới 2,5 tiếng.

– Số lượng cell pin: Đối với laptop thì có thể từ 2-12 tùy máy, nhưng thường là 4-6 cell.

– Thời gian xài: Càng nhiều dung lượng (cell) thì xài càng lâu. Tác vụ cũng rất quan trọng, nếu bạn chạy các chương trình nhẹ thì lâu hết pin và ngược lại.

– Tốc độ sạc: Càng nhiều cell pin thì sạc càng lâu đầy. Ngoài ra còn tùy thuộc vào nguồn sạc, tức là cường độ dòng điện vào của cục sạc.

 

Ghi chú nhỏ: Kênh Tin Học có dịch vụ thay pin laptop tại Cần Thơ, và có giao hàng đi toàn quốc. Nếu bạn đang cần một cục pin chất lượng, hãy liên lạc với tụi mình nha! Số điện thoại: 0907263278.

Trần Thành

Leave a Comment

Eine Übersicht der Gewinnzahlen jeder Community helfen, um euch selbst Gedanken über eure Gewinnchancen zu machen. spieler ein Gewinne werden lediglich ausbezahlt, wenn jeder Spieler die Bonusbedingungen erfüllt. von uns Auch hinsichtlich der Zahlungsdaten müsst ihr euch keinerlei Gedanken machen. mit einem Ansonsten ist dieser kostenlose Casino Willkommensbonus ein sehr gutes Erlebnis. vulkan vegas