Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin laptop

Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin laptop
Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin laptop

Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin Laptop gồm 2 phần: Mạch sạc và mạch điều khiển sạc. Dưới đây là phân tích chi tiết cách 2 mạch này hoạt động.

Tùy mỗi máy sẽ có sơ đồ mạch sạc khác nhau, nhưng cách hoạt động cũng tương tự nhau. Nên mình sẽ phân tích một dòng máy làm ví dụ, dưới đây là máy HP DV4-CQ4-CQ45.

Phân tích nguyên lý mạch sạc Pin Laptop

Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin Laptop
Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin Laptop

– Khi điện áp VIN > 17,8V thì điểm giữa hai trở PR131 và PR135 có điện áp > 1,24V, lúc đó điện áp ngõ vào (+) lớn hơn điện áp ngõ vào (-) của IC khuếch đại thuật toán PU102A => điện áp ngõ ra sẽ có mức cao.

– Nếu lệnh FSTCHG từ IC điều khiển nguồn có mức cao thì đèn PQ113 dẫn => tín hiệu FSTCHG# có mức thấp.

– Kết hợp chân G đèn PQ112 có mức cao với chân S có mức thấp nên đèn PQ112 dẫn => lệnh CHGEN# có mức thấp, điện áp này điều khiển vào chân 1 của IC BQ24740 cho phép mạch sạc hoạt động.

 

Phân tích mạch điều khiển sạc Pin Laptop

Sơ đồ mạch điều khiển sạc Pin Laptop
Sơ đồ mạch điều khiển sạc Pin Laptop

– Sau khi lệnh CHRGEN# ở mức thấp cho phép mạch sạc hoạt động, IC sạc đã sẵn sàng hoạt động, tuy nhiên mạch còn phụ thuộc vào các lệnh điều khiển từ IC điều khiển nguồn (SIO) KB926 đưa tới.

– Từ chân PIN báo về IC điều khiển nguồn thông qua các chân SMB_EC_DA1SMB_EC_CL1 cho biết dung lượng của Pin, và báo về tín hiệu BATT_TEMP cho biết nhiệt độ của Pin.

– IC điều khiển nguồn sẽ phân tích rồi cho ra các tín hiệu điều khiển đưa sang IC dao động sạc BQ2740.

– Lệnh VCRT sẽ điều khiển cho mạch sạc hoạt động, nâng điện áp sạc lên cao hơn điện áp V.BAT để tạo ra dòng điện sạc vào Pin.

– Dòng sạc vào Pin được theo dõi thông qua điện trở cảm biến rồi cho báo về IC điều khiển thông qua các chân IADAPT (phía IC dao động sạc) và chân ADPI (phía IC điều khiển).

– IC điều khiển phân tích dòng sạc rồi điều chỉnh dòng sạc qua lệnh IREF (phía IC điều khiển) và SRSET (phía IC dao động sạc).

– Đồng thời IC điều khiển cũng truyền sang IC sạc tín hiệu thiết lập ngưỡng dòng điện tối đa để ngắt đường nguồn Adapter nhằm bảo vệ Adapter không bị quá tải khi máy hoạt động ở chế độ sạc Pin.

– Khi Pin đầy hoặc Pin bị quá nhiệt, thông qua các tín hiệu gửi về từ chân Pin đến IC điều khiển, IC sẽ ngắt lệnh sạc VCTR để bảo vệ Pin.

– Nếu dùng Adapter có điện áp thấp dưới 17,8V thì lệnh CHRGEN# sẽ có mức cao, khi đó IC sạc sẽ không hoạt động.

– Nếu chân FSTCHG (chân 89) của IC điều khiển KB926 có mức thấp thì lệnh CHRGEN# sẽ có mức cao và IC sạc cũng không hoạt động.

 

Kết luận

Trên đây là nguyên lý mạch sạc Pin Laptop bao gồm mạch sạc và mạch điều khiển sạc. Có nhiều bạn hỏi về nguyên lý sạc Pin 18650 và Pin laptop Dell, bạn có thể dựa theo bài này để phân tích mạch sạc của nó, cũng như của các dòng mày khác. Nếu vẫn không ra thì hãy để lại phản hồi bên dưới bài này nhé, mình sẽ giải đáp giúp bạn.

Trần Thành

1 thought on “Sơ đồ nguyên lý mạch sạc Pin laptop”

  1. tận dụng mạch sạc pin laptop, tui muốn thay chỗ chân sạc trên mạch sạc thành chân usb ad ơi. Hướng dẫn hàn chân đi ad

    Reply

Leave a Comment